ดีอี-ศธ. เดินหน้าทำเรื่องแจกโน้ตบุ๊กเด็กพื้นที่ห่างไกล

ดีอี-ศธ. เดินหน้าทำเรื่องแจกโน้ตบุ๊กเด็กพื้นที่ห่างไกล

ดีอี-ศธ. เดินหน้าทำเรื่องแจกโน้ตบุ๊กเด็กพื้นที่ห่างไกล รมว.ศึกษาธิการ ให้ ที่ทำการที่มีโรงเรียนในสังกัดสร้างสถานศึกษาสีขาว หลังนายกฯห่วงปัญหาสิ่งเสพติดแพร่กระจายหนัก ระหว่างที่กระทรวงดิจิทัลฯและ ศธ.เตรียม ถก ปฎิรูปดิจิทัล สำหรับวางระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต หวังข้างหน้าให้โน๊ตบุ๊คเด็กในพื้นที่ห่างไกล วันนี้ (10 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เผยว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยปัญหาสิ่งเสพติดที่กำลังแพร่เยอะขึ้น ซึ่งตนได้เตือนให้หน่วยงานที่มีสถานที่เรียนในสังกัด จัดมาตรการขจัดปัญหาสารเสพติดอย่างเข้มข้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรณรงค์เหตุโทษของสิ่งเสพติด ด้วยเหตุนั้น โรงเรียนทุกแห่ง ต้องเป็นสถานที่เรียนสีขาวปลอดยาพร้อมทั้งอบายมุขต่างๆ มีมาตรการเฝ้าระวังเด็กกับผู้เยาว์ ดูว่าจุดอับลับสายตาในโรงเรียนที่จะเป็นแหล่งมั่วสุมหรือไม่พร้อมกับต้องกวาดล้างให้หมดไป รมว.ศธ. พูดต่อไปว่า ยิ่งไปกว่านี้ตนยังได้แจ้งด้วยว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผ่านมา ตนได้รายงานให้ ครม.รับรู้ว่า ศธ.ได้ปฏิรูปอินเทอร์เน็ตโรงเรียนทั่วประเทศ ซึ่งก็ตรงกับแนวทางของกระทรวงดิจิทัลเพื่อจะเศรษฐกิจพร้อมด้วยสังคม (ดีอี) ที่จะมีการปฏิรูปดิจิทัลของประเทศเช่นเดียวกัน ดังนั้น ในเร็วๆนี้ ศธ.และ ดีอี จะประชุมเรื่องการปฏิรูปดิจิทัลร่วมกัน เพื่อที่จะมาวางมาตรการให้โรงเรียนได้เข้าถึงระบบเครือข่ายInternetดีๆ เพราะว่าหากระบบอินเทอร์เน็ตในสถานที่เรียนมีการใช้งานที่มีคุณภาพแล้ว

ในอนาคตกระทรวงดีอีก็อาจจะมีการแบ่งสรรcomputerพกพา หรือ Notebook ให้แก่นักศึกษาในพื้นที่ห่างไกล เพื่อให้ให้เด็กในพื้นที่ห่างไกลได้เข้าถึงแหล่งเรียนดีๆเหมือนกับเด็กในเมือง ด้าน ดร.พะโยม ชิณวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการสนับสนุนการศึกษาเอกชน (กช.) ในฐานะโฆษก ศธ. พูดว่า รมว.ศธ. ได้มอบให้สำนักงานปลัดศธ เป็นเจ้าหลักในการเก็บข้อมูลนักเรียนนักศึกษา ที่ไปขับเคี่ยวจนได้รับรางวัลระดับนานาชาติ เพื่อจะต่อยอดพร้อมกับช่วยเหลือผลงานเด็กฉลาดเหล่านี้ให้เป็นกำลังหลักสำคัญในการปรับปรุงประเทศ เหตุเพราะนายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการมาว่า กรุงสยามมีเด็กเก่งทางด้านวิชาการพร้อมด้วยวิชาชีพมากมาย แต่ขาดการสนับสนุนพร้อมทั้งพัฒนาต่อยอด จึงทำให้ประเทศสยามเสียโอกาสจากสิ่งเหล่านี้