ระบุ หนังสือสัญญาสกสค.-ออมสิน ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้เยอะขึ้น

ระบุ หนังสือสัญญาสกสค.-ออมสิน ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้เยอะขึ้น

กลุ่มเครือข่ายพิทักษ์กองทุน ช.พ.ค.แห่งประเทศไทย ยื่นข้อเสนอให้ใช้หนังสือสัญญาความร่วมมือระหว่างธนาคารออมสิน-สกสค.ฉบับเดิม ด้าน รมว.ศึกษาธิการ ขยายความ บันทึกความร่วมมือระหว่างออมสิน-สกสค. ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้มากมาย ปัจจุบันนี้ (7 ธ.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

นักข่าวแจกแจงว่า กลุ่มเครือข่ายพิทักษ์กองทุน ช.พ.ค.แห่งประเทศไทย ราวๆ 10 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ขอให้มีการใคร่ครวญการทำข้อกำหนดความร่วมมือระหว่างสำนักงานช่วยเหลือสวัสดิการพร้อมทั้งสวัสดิภาพครูพร้อมกับบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กับ ธนาคารออมสิน ที่กำลังทำหน้าที่ร่างความร่วมมือฉบับใหม่ เนื่องด้วยกลุ่มเครือข่ายกองทุน ช.พ.ค.มีความปรารถนาให้ใช้ข้อกำหนดความร่วมมือเดิม ที่ได้มีการทำไว้แล้ว 5 ฉบับ เนื่องจากสมาชิกครูจะได้รับสิทธิประโยชน์มากกว่า โดยนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ บอกว่า เรื่องดังที่กล่าวมาแล้วเดี๋ยวนี้ทางสกสค.กำลังปฏิบัติหน้าที่ยกร่างข้อตกลงใหม่กับทางธนาคารออมสิน

เพราะว่าข้อสัญญาเดิมทำให้เกิดปัญหา เพราะว่าหากมีการเรียกเงินคืนมาจากธนาคาร ผู้ที่ได้เงินก็จะไม่ใช่ครู แต่เป็นสกสค. ด้วยเหตุนั้นที่ผ่านมาเงินในบัญชีเงินกองทุนเกื้อหนุนพิเศษเงินกู้ ช.พ.ค.ที่ธนาคารออมสินหักไปนั้น ผู้ที่ได้ประโยชน์ก็คือครูที่ขาดการใช้หนี้ติดต่อกัน 3 งวด ทำครูที่มีวินัยการผ่อนชำระหนี้ที่ดีเสียประโยชน์ พร้อมกับทำให้ไม่หมายมั่นหักหนี้ ซึ่งถ้าหากเป็นใช้ข้อตกลงแบบเดิมจะทำให้มีการเบี้ยวการชำระหนี้มากขึ้น ครูดีๆ ก็จะแย่ ด้วยเหตุนั้นหากว่าไม่มุ่งหวังให้เกิดปัญหาพร้อมด้วยเป็นการช่วยเหลือเพื่อนครูอย่างแท้จริงก็ต้องไม่ใช้สัญญาฉบับเก่า เช่นนี้รับประกันว่าข้อตกลงฉบับใหม่จะปฏิบัติหน้าที่จบลงภายในเดือน ธ.ค.นี้